Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh tham gia lớp tập huấn “Nâng cao năng lực cho cán bộ Công đoàn làm công tác tuyên truyền, vận động” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức

18/10/2022 15:49 Số lượt xem: 69

Từ ngày 13-15/10/222, tại học viện Viettel, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức tập huấn chuyên đề “Nâng cao năng lực triển khai công tác tuyên truyền, vận động của tổ chức Công đoàn Việt Nam năm 2022” cho 140 cán bộ Tuyên giáo Công đoàn khu vực phía Bắc.

Phát biểu khai mạc tập huấn, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh sứ mệnh và trách nhiệm của cán bộ tuyên giáo Công đoàn, nhất là bối cảnh tình hình hiện nay, số lượng công nhân, lao động tăng nhanh, hoạt động Công đoàn tiếp tục mở rộng và chuyển sang khu vực ngoài Nhà nước. Quá trình phát triển kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; việc cho phép thành lập các tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp sẽ tác động sâu sắc đến việc làm, chất lượng nguồn nhân lực, thu hút tập hợp người lao động. Đồng thời đặt ra yêu cầu cấp bách phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất hơn tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam... Trước tình hình đó đòi hỏi đội ngũ cán bộ Tuyên giáo phải nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động để đáp ứng yêu cầu mới xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết giai cấp công nhân và người lao động; góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh.

Dự lớp tập huấn, về phía Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Nguyễn Thị Minh Ngọc – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Nguyễn Ngọc An - Trưởng ban Tuyên giáo – Nữ Công và đồng chí Chuyên viên Ban Tuyên giáo – Nữ công làm công tác tuyên truyền, truyền thông. Lớp tập huấn được tổ chức trong thời gian 03 ngày, từ ngày 13/10 đến 15/10/2022 với 07 chuyên đề do báo cáo viên là các chuyên gia giới thiệu, gồm: Đổi mới công tác tuyên truyền, vận động của tổ chức Công đoàn theo tinh thần Nghị quyết số 02/NQ-TW của Bộ Chính trị trong bối cảnh pháp luật cho phép ra đời tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp; công tác tuyên truyền Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; kỹ năng sản xuất một số sản phẩm truyền thông thông thường cho trang thông tin điện tử Công đoàn; kỹ năng tổ chức truyền thông và phòng ngừa, xử lý các tình huống khủng hoảng truyền thông trên mạng xã hội, kỹ năng thuyết trình.

Trong khuôn khổ lớp tập huấn, các đại biểu sẽ tham gia Chương trình trải nghiệm sáng tạo truyền thông để trao đổi, học tập, rèn luyện kỹ năng. Theo đó, Ban tổ chức cũng bố trí chia lớp thành 04 tổ, mỗi tổ sẽ chuẩn bị 03 sản phẩm, nội dung để báo cáo là sản phẩm truyền thông bằng video, slide ảnh, inforgraphic..., tuyên truyền về hoạt động công đoàn hoặc công tác Tuyên giáo công đoàn; bài thuyết trình về các vấn đề đặt ra đối với tổ chức công đoàn, đối với công tác tuyên truyền, vận động của Công đoàn hiện nay, có thể kết hợp sân khấu hóa hoặc hình ảnh, visual và tiết mục văn nghệ (hát, nhảy, độc tấu nhạc cụ...); Ngoài ra trong ngày cuối cùng của lớp, Ban tổ chức lớp tập huấn tổ chức hoạt động thực tế cho học viên tại di tích lịch sử cách mạng K9, Đá Chông.

Đây là hoạt động rất thiết thực của tổ chức Công đoàn, các nội dung tập huấn đề rất quan trọng đối với công tác tuyên truyền, vận động của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, góp phần nâng cao năng lực của cán bộ Công đoàn trong triển khai, vận dụng sáng tạo, thực tiễn hoạt động công đoàn cơ sở trong thời gian tới./.

Quốc Hoàng – Ban Tuyên giáo – Nữ Công