Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn; nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở

01/12/2023 10:53 Số lượt xem: 54

Trong khuôn khổ Chương trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, chiều ngày 30/11/2023 đoàn đại biểu của tỉnh Bắc Ninh đã tham dự Diễn đàn thảo luận số 1 với chủ đề: "Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở" được tổ chức tại trụ sở Tập đoàn dầu khí Việt Nam.

Dự và chỉ đạo tại diễn đàn có đồng chí Nguyễn Đình Khang, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; chủ trì diễn đàn có đồng chí Nguyễn Kim Loan, ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, đồng chí Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Đoàn đại biểu Công đoàn tỉnh Bắc Ninh tham dự diễn đàn cùng với 113 đại biểu thuộc Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố: Hà Nội,  thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Bà Rịa Vũng Tàu,  Công đoàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đại biểu Ban Tổ chức Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Tại diễn đàn đại biểu được nghe 10 bài tham luận đánh giá thực trạng, những thuận lợi khó khăn, cũng như kinh nghiệm trong công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn; nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở và các giải pháp nâng cao hiệu quả trong thời gian tới.

Tại diễn đàn, đồng chí Cao Đình Trường, ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức - Kiểm tra Liên đoàn Lao động Lao động tỉnh Bắc Ninh đại diện đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh đã tham luận với chủ đề: "Thực trạng công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh; đề xuất giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở trong thời gian tới". Đồng chí đánh giá công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở tại tỉnh Bắc Ninh gặp nhiều thuận lợi đó là: Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy Bắc Ninh, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục nâng cao nhận thức trách nhiệm của chủ doanh nghiệp và người lao động trong công tác này. Tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều chính sách thu hút đầu tư, ban hành nhiều chính sách an sinh xã hội dành cho công nhân lao động. Nhận thức về pháp luật lao động, trình độ, năng lực chuyên môn, tay nghề người lao động được nâng lên. Các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều mô hình hoạt động mới có ý nghĩa thiết thực góp phần chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Đội ngũ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm, nhiệt tình vì đoàn viên, người lao động, vì tổ chức Công đoàn.

Bên cạnh những thuận lợi đồng chí đánh giá những tồn tại, hạn chế trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, từ đó đề xuất 6 (sáu) giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh, góp phần đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở./.

Ngọc Quyên