Tổng kết Tháng Công nhân năm 2020

08/06/2020 16:00 Số lượt xem: 103
BÍ THƯ TỈNH UỶ, CHỦ TỊCH UBND TỈNH BẮC NINH ĐỐI THOẠI VỚI CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG.
TỔNG KẾT THÁNG CÔNG NHÂN 2020
Chiều nay ngày 04/6/2020 tại Trung tâm văn hoá Kinh Bắc, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình đối thoại giữa đ/c Bí thư Tỉnh uỷ, đ/c Chủ tịch UBND tỉnh với gần 700 cán bộ, đoàn viên, CNLĐ và Tổng kết Tháng Công nhân năm 2020.
Dự và chỉ đạo chương trình có đ/c Trần Văn Thuật- Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; đ/c Nguyễn Nhân Chiến- Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đ/c Đào Hồng Lan- Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; đ/c Nguyễn Hương Giang- Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Nguyễn Quốc Chung- Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đ/c Uỷ viên Ban Thường vụ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, MTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Giám đốc các sở, ngành; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và gần 700 cán bộ, đoàn viên, người lao động thay mặt cho hơn 300.000 người lao động trong tỉnh; phóng viên 7 cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình Trung ương và địa phương dự và đưa tin cho chương trình.
Tại chương trình đối thoại đã có 15 ý kiến kiến nghị bằng văn bản và 7 ý kiến đối thoại trực tiếp về những vấn đề mà người lao động quan tâm liên quan đến lao động, việc làm và đời sống của người lao động. Hầu hết các ý kiến đều được đ/c Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành giải quyết nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động.
Các hoạt động Tháng Công nhân 2020 tổ chức trong bối cảnh đặc biệt- dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhưng hoạt động Công đoàn tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, điều chỉnh linh hoạt cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Các cấp Công đoàn đã tích cực huy động xã hội hoá và trích kinh phí Công đoàn hơn 11,5 tỷ đồng mua hơn 350.000 chiếc khẩu trang vải phát cho người lao động; gần 200 tấn gạo, bột mỳ, mỳ và nhiều đồ dùng thiết yếu phát miễn phí cho 55.000 người lao động khó khăn, hơn 1.000 hộ nghèo, cận nghèo, 200 trẻ khuyết tật, mồ côi. Hỗ trợ tư vấn pháp luật, hướng dẫn thủ tục tố tụng cho gần 389 người lao động nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động trước pháp luật.
Dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, hàng loạt các giải pháp với nhiều sáng tạo được các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động triển khai có hiệu quả như: thường xuyên tuyên truyền, cập nhật thông tin về tình hình dịch, về công tác chỉ đạo của Chính phủ, của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền trong tỉnh, nhằm kiểm soát, kiềm chế, ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ người dân, trấn an người lao động tự giác thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Công đoàn chủ động đối thoại, đàm phán với người sử dụng lao động thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại nơi làm việc, tìm kiếm thị trường mới, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, tổ chức làm việc luân phiên; chấp nhận không lãi, thậm chí lỗ ít để duy trì việc làm cho người lao động; tranh thủ thời gian tổ chức đào tạo, nâng cao nhận thức và trình độ tay nghề cho người lao động; bố trí việc làm độc lập cho lao động nữ mang thai, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé; thuê thêm xe đưa đón công nhân, đảm bảo giãn cách theo quy định; chi trả chế độ tiền lương, đóng bảo hiểm khi người lao động phải cách ly, nghỉ việc, làm việc luân phiên do dịch theo khả năng của doanh nghiệp; dành kinh phí tham quan, nghỉ mát hỗ trợ người lao động giải quyết khó khăn trước mắt.
Với những nỗ lực của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân 2020, tại Chương trình Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh đã biểu dương khen thưởng 27 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu trong công tác thương lượng ký kết Thoả ước lao động tập thể, 100 đoàn viên Công đoàn tiêu biểu trong phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; trao 2.000 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo...
Cũng tại Chương trình LĐLĐ tỉnh đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở Mái ấm Công đoàn cho 5 đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.
Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục ký hợp tác phúc lợi đoàn viên Công đoàn với 5 doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ tài chính, vận tải hành khách và cung cấp các dịch vụ thiết yếu phục vụ đời sống của người lao động, với mong muốn đem đến cho đoàn viên, người lao động những dịch vụ chất lượng, an toàn, giá cả ưu đãi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống./.
* Một số hình ảnh về các hoạt động tại Chương trình đối thoại và Tổng kết Tháng Công nhân 2020

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 4572

Đã truy cập : 43696325