Cán bộ Xét nghiệm - Thầm lặng nơi tuyến đầu chống dịch

19/02/2021 08:46 Số lượt xem: 36

Trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID - 19, cùng với đội ngũ y, bác sĩ trực tiếp theo dõi, chăm sóc cho những người nghi nhiễm được cách ly thì  các, cán bộ làm công tác xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng vất vả không kém. Áp lực công việc, thời gian làm việc để tìm ra căn nguyên, chân tướng của vi rút SARS – CoV-2 một cách chính xác nhất , giúp cho công tác cách ly, điều trị kịp thời, hiệu quả và… Nhiệm vụ của họ là vậy, lặng lẽ, âm thầm… trong cuộc chiến chống giặc COVID- 19.

Chạy đua với thời gian…

 Vào tháng 4/2020, khi mà diễn biễn của dịch Covid – 19 trên ở nhiều tỉnh, thành phố trở nên phức tạp.Tại Bắc Ninh liên tiếp thực hiện tiếp nhận chuyên gia, lao động nước ngoài và các du học sinh trở về nước. Khi có một trường hợp dương tính là du học sinh về nước cùng với một số ca bệnh nghi ngờ khác cần phải xét nghiệm chẩn đoán, yêu cầu hoàn thiện hơn về hệ thống xét nghiệm được đặt ra hơn bao giờ hết. Để đáp ứng với yêu cầu thực tế trong công tác chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã nhanh chóng triển khai  thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 (COVID-19) bằng kỹ thuật Realtime PCR. Đây là kỹ thuật sinh học phân tử có độ nhạy, độ đặc hiệu cao. Công tác xét nghiệm được thực hiện tại phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2 (tách chiết mẫu bệnh phẩm trong phòng áp lực âm), cho kết quả trong vòng 5-6 tiếng. Mỗi ngày có thể xét nghiệm tối đa cho 100-150 trường hợp… Có được kết quả này là sự nỗ lực của cả hệ thống y tế tỉnh Bắc Ninh nói chung, CDC nói riêng và đặc biệt là những cán bộ làm xét nghiệm. Bởi khi công tác xét nghiệm được thực hiện sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc chẩn đoán và triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, khống chế dịch bệnh, không để lây lan rộng ra cộng đồng.

Thời gian này, bên cạnh việc đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác xét nghiệm chẩn đoán, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh bố trí 12 cán bộ, chia 3 ca tham gia trực tiếp công tác lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID 19. Để đáp ứng yêu cầu chống dịch, yêu cầu về công tác xét nghiệm cũng khác nhau. Riêng đợt địch đầu năm 2021, ngoài yêu cầu công suất xét nghiệm nâng cao thì còn cần đào tạo nâng cao năng lực xét nghiệm cho tuyến huyện, huy động sự tăng cường để đáp ứng kịp thời yêu cầu xét nghiệm do có ca nhiễm trong cộng đồng.

Do nguồn nhân lực ít mà khối lượng công việc lớn nên tất cả các thành viên đều phải làm việc liên tục, không kể ngày đêm. Ths. Ngô Thị Hồng, người trực tiếp tham gia lấy mẫu và xét nghiệm cho biết: Sau khi nhận mẫu bệnh phẩm, chúng tôi phải tiến hành xét nghiệm ngay để có được kết quả sớm nhất, phục vụ nhanh nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn . Dù không ai bảo ai, nhưng mọi người đều trong tâm thế chạy đua với thời gian để có được những kết quả xét nghiệm đáp ứng khẩn cấp công tác phòng chống dịch Covid-19”. Nói về những khó khăn khi làm nhiệm vụ, cô gái ấy chỉ cười, tay sắp xếp lại gọn gàng các hộp dụng cụ với đầy đủ vật dụng cần thiết, trong tâm thể sẵn sàng  ...Chỉ cần có thông báo là ngay lập tức các bạn mặc đồ bảo hộ và lên đường. Không quản ngày, đêm, mưa gió, mỗi người một nhiệm vụ…Có trực tiếp tham gia và nhìn thấy họ trong những khoảnh khắc như thế mới thấy đáng quý, đáng trân trọng.

 Những ngày này, khi công tác phòng chống dịch COVID 19 được đưa lên hàng đầu thì  áp lực công việc cho hệ thống xét nghiệm càng tăng lên. Đồng thời với việc phải hoàn thành những xét nghiệm thường quy phục vụ khám chữa bệnh và xét nghiệm hệ y tế dự phòng, thì đội ngũ cán bộ xét nghiệm luôn phải thường trực sẵn sàng đi lấy mẫu và tổ chức bố trí xét nghiệm tại mọi thời điểm.. Đến nay, đơn vị thực hiện xét nghiệm hơn 30.000 mẫu. Đó là 1 kết quả nỗ lực của cả tập thể làm việc quên mình.

Lấy mẫu xét nghiệm tại cộng đồng

Bác sĩ  Vương Thị Tuyến,  Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh- Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chia sẻ:  Xét nghiệm là công việc đòi hỏi độ chính xác cao. Từ khâu lấy bệnh phẩm, tách chiết vật liệu di truyền, chạy máy, phân loại, thông tin cá nhân, ghi phiếu dịch tễ… tất cả  các quy trình đòi hỏi tỉ mỉ,  chuẩn xác. Chỉ cần lơ là một chút mà bỏ qua hoặc thao tác không chính xác dù chỉ là một bước nhỏ trong quy trình xét nghiệm cũng sẽ làm sai lệch kết quả, rất nguy hiểm, ảnh hướng trực tiếp tâm lý, sức khỏe bệnh nhân, công tác điều trị và ảnh hưởng lớn đến cả hệ thống công tác phòng, chống dịch Covid – 19 của ngành, của tỉnh. Bên cạnh đó, áp lực lớn đối với những cán bộ làm công tác xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 là phải làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng và các mẫu bệnh phẩm. Do đó, những cán bộ được chọn làm xét nghiệm COVID lần này là những người có kinh nghiệm mà còn vững vàng chuyên môn, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn sinh học. Trong xét nghiệm cố gắng không để xảy ra bất cứ sai sót nào dù là nhỏ nhất. Mong muốn của bác sỹ Tuyến trong giai đoạn này là làm sao đảm bảo an toàn nhất cho cán bộ làm xét nghiệm

 Những đêm không ngủ của “biệt đội xét nghiệm ”

 “ Biệt đội Xét nghiệm” là cái tên mà các đồng nghiệp cũng như 4 cán bộ xét nghiệm của CDC: Thảo, Cẩm Anh, Hồng, Dung tự đặt cho mình. Trong cả các đợt dịch, 4 cán bộ : Không được về nhà, mọi sinh hoạt, ăn uống, làm việc tại chỗ và cũng thức tại chỗ không ngủ để sớm tìm ra vi rút SARS – COV- 2.

Làm việc trong phòng Sinh học phân tử xét nghiệm COVID -19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Họ phải ngồi liên tục tục nhiều giờ trong phòng xét nghiệm, có những thời điểm mấy chị em phải thay nhau làm việc liên tục, từ sáng đến nửa đêm mới nghỉ. Sáng hôm sau họ lại phải bắt nhịp với guồng quay mới. Đồ bảo hộ dù bức bách, khó chịu vẫn phải mặc liên tục; Cởi bảo hộ, vết khẩu trang còn in hằn trên mặt…Cẩm Anh, một trong 4 cán bộ chia sẻ: “ Khi nhận nhiệm vụ chuyên xét nghiệm COVID - 19 thực sự bản thân cũng có đôi chút áp lực. Một mặt vì đó là bệnh dịch mới, mặt khác cũng phải xác định tâm lý xa nhà một thời gian. Nhưng sau khi tìm hiểu và được trang bị kiến thức chuyên môn cũng như có các biện pháp bảo hộ cho bản thân và bắt tay vào guồng công việc rồi thì chỉ tâm niệm làm việc. Dù làm việc vất vả nhưng được đồng nghiệp, được mọi người trong gia đình - là lực lượng hậu phương vững chắc động viên, tiếp thêm sức mạnh, nên tôi rất tự hào khi được góp sức phòng chống dịch bệnh COVID -19” . Cá nhân Cẩm Anh  cũng như các cán bộ khác đều cũng đã tự giác sắp xếp công việc gia đình, để sẵn sàng đáp ứng công việc được giao.“ Rất may mắn, trong gia đình tôi được chồng  và bố mẹ động viên ủng hộ. Mặc dù con còn nhỏ một cháu lớp 5 và một cháu sắp vào lớp 1 nhưng anh chu đáo và chăm sóc tốt các con nên tôi rất yên tâm công tác. Chỉ mong mọi kết quả đều âm tính thôi”.

Làm việc trong môi trường áp lực này có thấy căng thẳng và mệt mỏi không ? những cô gái vẫn chỉ mỉm cười: Chúng em thấy quen rồi. Mỗi người một nhiệm vụ, chúng em cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đóng góp một phần công sức vào việc đẩy lùi dịch bệnh. Đó là niềm vui, niềm tự hào của cán bộ xét nghiệm.

Cuộc chiến chống giặc COVID – 19 còn có thể kéo dài và những cán bộ xét nghiệm sẽ còn phải hy sinh bản thân, gia đình để dành tất cả cho cuộc chiến mới đầy cam go này. Họ đang làm đẹp thêm hình ảnh những cán bộ y tế chân chính, họ đang nhân lên sức mạnh, niềm tin để chúng ta chiến đấu và chiến thắng đại dịch này, mang lại sự bình yên, an toàn cho sức khỏe nhân nhân./.

 Thế Thực- Lê Hồng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

 

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 8895

Đã truy cập : 45211400