Bệnh viện Đa khoa tỉnh đẩy mạnh phong trào Lao động giỏi - Lao động sáng tạo.

12/07/2018 14:12 Số lượt xem: 74

Là bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hạng I với số lượng hơn 800 đoàn viên, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn là đơn vị đi đầu trong toàn ngành trong các phong trào thi đua. Đặc biệt, việc đẩy mạnh phong trào “ Lao động giỏi- Lao động sáng tạo”  đã thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên công đoàn. Từ đó, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

BVĐK tỉnh ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới trong điều trị bệnh.

Với phương châm các phong trào thi đua gắn liền với hiệu quả phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Thời gian qua, bên cạnh việc tăng cường đào tạo và phát triển nhân lực, Bệnh viện đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và triển khai thực hiện thành công nhiều kỹ thuật cao trong khám bệnh và điều trị như: Phẫu thuật nội soi khớp; phẫu thuật u não; phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống; kỹ thuật lọc máu nhân tạo, lọc máu HDF online; chụp và nút mạch khối u gan, u xơ tử cung; xét nghiệm và chẩn đoán hóa mô miễn dịch, sinh thiết lạnh tức thì... Đến nay, Bệnh viện đã triển khai thực hiện 66,8% kỹ thuật theo phân tuyến, 39,5%  kỹ thuật vượt tuyến, áp dụng thành công 17 kỹ thuật mới tiên tiến trong khám chữa bệnh. Điển hình là các kỹ thuật:  Đặt Stent động mạch chi, thực quản, đường mật; Lấy máu cục đông tác tĩnh mạch chi dưới hướng dẫn DSA; Dẫn lưu bể thận qua da; Phẫu thuật chấn thương cột sống cổ bằng ghép xương mác tự thân… Nhờ vào việc nhanh chóng cập nhật và ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị mà các chỉ tiêu trong khám chữa bệnh đều đạt và vượt kế hoạch. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm đã có gần 100.000 lượt khám bệnh đạt 100% chỉ tiêu đề ra, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú đạt 114,8% ; bệnh nhân điều trị ngoại trú đạt 183,1%; tỉ lệ chuyển viện thấp.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học tại bệnh viện luôn được quan tâm phát triển. Trong năm 2018,  bệnh viên đã được nghiệm thu 20 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và 8 đề tài chuyển tiếp từ năm 2017. Các đề tài thuộc các lĩnh vực nội khoa, ngoại khoa, cận lâm sàng và công tác quản lý. Hầu hết các đề tài được Hội đồng khoa học bệnh viện đánh giá cao về tính ứng dụng thực tiễn. Những kết quả và kinh nghiệm rút ra từ các đề tài đã góp phần tích cực vào sự tiến bộ trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc và quản lý người bệnh.

Ông Nguyễn Xuân Thủy - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện đa khoa tỉnh chia sẻ : Để phát triển phong trào Lao động giỏi - Lao động sáng tạo cần có sự ủng hộ lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền và công đoàn đơn vị. Chú trọng việc tuyên truyền hiệu quả, ý nghĩa của việc thực hiện tốt phong trào này chính là việc làm cần thiết để nâng cao hiệu quả công việc cũng như đời sống của đoàn viên công đoàn. Mỗi công đoàn cơ sở nên coi hoạt động sáng kiến cải tiến kỹ thuật là một biện pháp trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, là một nội dung thi đua, tiêu chí để xét khen thưởng hàng năm...

Thời gian tới, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục phát triển đẩy mạnh phong trào thi đua Lao động giỏi - Lao động sáng tạo. Tiếp tục đầu tư công tác đào tạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị và triển khai các kỹ thuật chuyên sâu như: Nội soi nông hẹp thực quản tâm vị, mở thông dạ dày bằng nội soi; thay huyết tương; điều trị ung thư tuyến giáp bằng Iot 131... Đây chính là tiền đề để phát triển chuyên môn, khẳng định thương hiệu bệnh viện, xây dựng niềm tin trong nhân dân.

Lê Hồng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật